Các công đoạn sản xuất ván sàn tre BambooCity:

Bước 1:  Chọn lọc nguyên liệu gỗ tre: Trước khi đưa vào quy trình sản xuất tre được kiểm soát chất lượng đầu vào nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm đầu ra. Các tiêu chí cơ bản được đưa ra như không bị khuyết tật, không bị sâu mọt, phải đảm bảo các chỉ tiêu về độ cứng, độ dày và kích thước đường kính thân tre. Thân tre được phân thành từng khúc có kích thước bằng nhau để chuẩn bị cho công đoạn xẻ thành nan tre.

(Thân cây tre được chọn lọc cẩn thận trước khi đưa vào sản xuất)

Bước 2: Tách thân thành nan tre: Các khúc tre đã đạt tiêu chí chất lượng sẽ được đưa qua bộ phận máy tách nan tre. Nan tre sau khi tách sẽ có kích thước tương đương nhau nhờ vào lưỡi cắt tròn đã được đo sẵn kích thước. Khâu này giúp cho nan tre có độ đồng đều hơn, sau này ván hình thành sẽ có hoa văn đẹp hơn.

(Công đoạn tách thân tre thành các nan)

(Các nan tre sau khi tách)

Bước 3: Hấp nan gỗ tre:

Trong thành phần của cây tre có chứa đường lignin, đây là nguồn dinh dưỡng hấp dẫn của mọt. Muốn tránh không bị mọt tấn công gỗ và tre thì các nhà sản xuất phải ngâm trong nước trong thời gian dài để chất đường này phân hủy. Khi đó, chất đường lignin trong gỗ và tre đã phân hủy nên mọt hết thức ăn và không còn cơ hội tấn công nữa. Ngày nay, các nhà chế biến sản phẩm gỗ và tre không còn ngâm nước nữa vì thời gian dài và cũng tốn kém, còn có thể gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Công nghệ xử lý tiên tiến hiện nay là hấp hoặc đốt để làm nhanh quá trình phân hủy đường lignin. Theo phương pháp này, khi hấp chất đường sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước và thải ra ngoài sợi gỗ, sợi tre hoặc khi đốt chất đường bị cháy đi. Cũng bằng cách này thì các nhà sản xuất giảm được thời gian, giảm chi phí và kiểm soát được vấn đề ô nhiễm nguồn nước. Khi không còn đường lignin thì mọt không ăn gỗ, tre nữa vì không còn nguồn thức ăn.

(Công đoạn hấp nan gỗ tre)

Bước 4: Sấy khô và trà nhám : Sau khi được xử lý qua công đoạn hấp, nan tre sẽ chứa có độ ẩm lớn nên cần phải sấy khô trước khi qua công đoạn ghép nan. Các nan tre sẽ được sấy khô trong lò 5 ngày cho độ ẩm đạt khoảng 8 – 10% thì lấy ra. Khi nan tre đã khô, chúng được đưa chà nhám thêm một lần nữa nhằm tạo bề mặt tiếp xúc tốt nhất cho công đoạn ghép nan. Lúc này nan tre sẽ được đưa về kích thước 20×5 mm.

(Kiểm tra các nan tre trước khi cho vào ép)

Bước 5: Công đoạn ép thanh tre thành tấm: Như đã nói ở phần trên, ván tre ép được ghép theo hai quy cách là ghép ngang và ghép nghiêng (ghép dọc). Mỗi quy cách ghép sẽ có một loại máy phù hợp với quy cách đó.

(Đưa các thanh tre vào mấy ép)

(Các thanh nan tre sau khi ép)

Quy cách ép nghiêng (Ép dọc) :

(Nan tre được đặt theo chiều dọc cho tiếp xúc với nhau)

(Vật liệu ván gỗ tre ép dọc sau khi đưa qua máy nén)

Bước 6: Cắt thành tấm: Để thuận lợi cho việc xuất bán ra ngoài thị trường thì các tấm ván gỗ tre ép được cắt về kích thước tiêu chuẩn như trong bảng giá ván tre ép, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết giá hơn.

Bước 8: Trà nhám bề mặt : Ván gỗ tre được đưa qua công đoạn chà nhám nhằm đảm bảo cho bề mặt của sản phẩm gỗ được phẳng mịn, không bị gồ ghề và giảm sắc các góc cạnh.

Bước 9 : Xẻ hèm đóng gói và xuất xưởng : Tùy theo kích thước cũng như kiểu hèm khóa yêu cầu, các công nhân sẽ tiến hành cắt mài các tấm ván lớn thành những ván sàn nhỏ sao cho chúng có thể lắp ghép được với nhau và cuối cùng là công đoạn đóng gói, xuất xưởng. Qúy khách hàng có thể liên hệ Hottline 094 117 5943 để đặt mua cho mình những ván sàn tre cao cấp đẹp, tinh tế.

Tags: